[ITB Tips] LÁI XE VÀ CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ KHI GẶP TAI NẠN GIAO THÔNG

18.05.2022

Khi tham gia giao thông và gặp các tai nạn ngoài ý muốn, điều đầu tiên mọi người cần giữ bình tĩnh và gọi điện thông báo cho các lực lượng chức năng đến hỗ trợ và giải quyết. Cố gắng thực hiện theo 4 bước sau thì mọi việc đều có thể giải quyết trong êm đẹp.

Gặp tai nạn giao thông – Cần làm gì đầu tiên?

Gặp tai nạn giao thông - Bạn nên làm gì?

>>>Xem thêm: Giá xe Isuzu tại Tây Bắc Sài Gòn

1. Trấn an bản thân và dừng xe xem xét tình hình

Khi sự cố giao thông xảy ra,  cần phải bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc của bản thân. Cho dù lỗi xuất phát từ bên nào thì cả hai bên đều có thiệt hại, việc bạn cần làm là kiểm tra xem có ai bị thương không và tìm cách giải quyết tốt đẹp nhất. Mọi việc sẽ giải quyết dễ dàng hơn nếu bạn kiểm soát được lời nói và hành động.

Bình tĩnh và gọi hỗ trợ

>>>TUYỆT ĐỐI không được phép lái xe đi và bỏ mặc người bị thương tại hiện trường. Như thế sẽ khiến bạn bị truy cứu trách nhiệm và gây nhiều phiền phức hơn.

2. Gọi cứu thương và lực lượng chức năng hỗ trợ

Ngay sau khi kiểm tra bản thân và người đi cùng an toàn, khi thấy người gặp nạn bị thương, bạn cần gọi cho xe cứu thương và thông báo cho lực lượng chức năng xuống hỗ trợ.

Ghi nhớ đường dây nóng của cứu thương là 115, công an là 113. Nếu không liên hệ được hoặc đường dây bận hãy hỏi người dân xung quanh số điện thoại công an phường/xã/thôn để được hỗ trợ.

Trong lúc chờ đợi, bạn hãy hỏi thăm tình trạng hiện tại của người gặp nạn và sơ cứu khẩn cấp nếu cần thiết.

Tai nạn ô tô

Ảnh minh họa

>>>LƯU Ý: Tắt máy xe và kiểm tra xe có bị rò rỉ nhiên liệu không để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

3. Giữ nguyên hiện trường

Trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng cần lực lượng chức năng hỗ trợ, bạn cần đảm bảo hiện trường được giữ nguyên. Hãy sử dụng các bảng thông báo để tránh ảnh hưởng tình trạng giao thông hiện tại.

Khai báo khi gặp TNGT

Khi có cảnh sát giao thông xuống, bạn cần khai báo chính xác sự việc để lực lượng hỗ trợ và hướng dẫn cách giải quyết

Nếu mức độ tai nạn không quá nghiêm trọng, hai bên có thể tự thương lượng về cách giải quyết và di dời xe vào trong lề đường để các phương tiện khác lưu thông.

>>> Hãy nhớ rằng dù cho bạn có làm gì đi nữa thì cũng không thay đổi được tình hình hiện tại, hãy làm cho nó đỡ tốt hơn, đừng làm nó tệ thêm.

4. Báo ngay cho công ty bảo hiểm và làm theo hướng dẫn của họ

Đối với những vụ tai nạn nhỏ, không xảy ra thương vong về người, trong khi cả hai xe đều không có bảo hiểm thì hai bên có thể tự thoả thuận về phương án sửa chữa xe, có sự chứng kiến của nhiều người, hoặc có thể giữ giấy tờ pháp lý có liên quan của đối phương.

Gọi công ty bảo hiểm

Tuy nhiên, nếu tai nạn nghiêm trọng hơn, xe có bảo hiểm thì bạn không nên tự ý thỏa thuận về việc bồi thường với người gây tai nạn hay người bị hại mà không thông báo trước cho công ty bảo hiểm.

Bạn cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm TNDS tự nguyện và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe để có thể yên tâm hơn về khả năng bồi thường nếu xảy ra tai nạn.

>>> GHI CHÚ: Bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe sau đó để đảm bảo bản thân vẫn bình thường mặc dù trong lúc tai nạn bạn không có vấn đề gì.

Tham khảo: Báo Lao động

**THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Bán hàng : 0767.000.333 – 0367.009.333
– Dịch vụ: 0969.724.247
– Địa chỉ : 43/7A Quốc lộ 22 xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh
– Website : www.taybacsaigon.com – www.isuzutaybacsaigon.com
– Email: info@taybacsaigon.com