[ITB TIPS] 5 SAI LẦM NÊN TRÁNH KHI LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

04.06.2022

Lái xe số tự động số tự động “nhàn” hơn lái xe số sàn. Tuy nhiên, bạn nên tránh những sai lầm này để tránh gặp những nguy hiểm 

5 sai lầm khi lái xe số tự động

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

Hiện nay, xe số tự động ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi, thoải mái, dễ vận hành hơn xe số sàn. Tuy nhiên, vẫn không ít người gặp phải những sai lầm nhất định. Vì vậy, hôm nay Tây Bắc Sài Gòn sẽ mách bạn 5 sai lầm nên tránh khi lái xe số tự động

1. Dùng cả 2 chân khi lái xe số tự động

Khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động sẽ làm cho chúng ta mất nhiều thời gian để quen với việc sử dụng 1 chân. Tuy nhiên, đối với xe số tự động được thiết kế với chân phanh và chân ga cách một khoảng nhỏ. Nên việc dùng hai chân sẽ làm cho tư thế không thoải mái và khó có thể xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm. Do đó bạn nên tập quen dần việc sử dụng một chân khi lái xe số tự động sẽ giúp chúng ta xử lý tình huống tốt hơn và linh động hơn.

Sử dụng 2 chân khi lái xe số tự động

2. Về số N khi đang xuống dốc

Khi lái xe lên cầu cao, rồi khi thả dốc các bác tài hay có thói quen về số N, rồi rà phanh. Tuy nhiên việc rà phanh quá nhiều sẽ gây ra tình trạng cháy má phanh có thể sẽ dẫn dến mất phanh. Trong khi đó, bây giờ trên xe số tự động sẽ có hỗ trợ số bán tự động. Vì vậy, khi chuyển sang số bán tự động các bác tài có thể chuyển sang số thấp để xuống dốc. Do vậy, người lái xe phải từ bỏ thói quen về số N vì nó không những không tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng thêm chi phí sửa chữa

 

3. Không dùng phanh tay khi dừng xe

Nếu đã dừng hẳn xe, bạn về P và nên kết hợp dùng phanh tay trước khi rời khỏi xe, vì khi bạn không dùng phanh tay khi dừng xe ở đường dốc, nó sẽ có nguy cơ trôi nhẹ và khiến hộp số phải làm việc liên tục dẫn đến việc hư hại hộp số sau này.

Không phanh tay khi dừng hẳn xe

4. Không làm nóng động cơ trước khi lái xe

Khi nổ máy, bạn thường có thói quen về số và đi. Tuy nhiên việc không làm nóng động cơ sẽ làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác của máy khi di chuyển sau này. Thay vào đó, bạn cần làm nóng động cơ trước khi lái xe để dầu có thể bôi trơn những động cơ trong xe để xe di chuyển ngon lành hơn và ít hỏng vặt.

Làm nóng động cơ

5. Không bảo dưỡng hộp số định kỳ

Hộp số cũng như các bộ phận khác của xe, cần được chăm sóc kỹ lưỡng và cần được kiểm tra định kì theo quy định của hãng xe đưa ra. Bạn không được lơ là về phần bảo dưỡng này mà phải thường xuyên nhìn vào bảng điều khiển, nếu phát hiện hộp số có dấu hiệu phát sáng thì cần mang xe đi kiểm tra ngay.

 

Hộp số cần được bảo dưỡng định kỳ

Trên đây là 5 sai lầm nên tránh khi lái xe số tự động. Hi vọng bài viết này, Tây Bắc Sài Gòn sẽ giúp được những ai có ý định chuyển từ xe số sàn sang số tự động và cần tham khảo để tránh gặp những nguy hiểm.

 

=> Xem thêm: Những sản phẩm hot nhất tại Tây Bắc Sài Gòn