Xe tải tuyệt đối không được cải tạo trong những trường hợp nào?

20.12.2022

Theo tin cập nhật mới nhất, Bộ GTVT ban hành văn bản hợp nhất Thông tư quy định về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ, quy định chi tiết trường hợp không được cải tạo.

Theo văn bản hợp nhất Thông tư quy định về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ mới được Bộ GTVT ban hành, các trường hợp phương tiện không được cải tạo bao gồm các trường hợp sau:

1. Không cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại, trừ trường hợp xe chở người từ 16 chỗ (kể cả chỗ người lái) trở xuống thành xe chuyên dùng hoặc thành xe ô tô tải VAN.

2. Không cải tạo lắp đặt giường nằm loại hai tầng lên xe chở người. Không cải tạo tăng kích thước khoang chở hành lý của xe chở người.

3. Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe đến thời điểm thẩm định thiết kế; Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 5 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 3 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.

QLR77FE4 Thùng kín

                        Chủ xe cần nắm được những trường hợp cấm cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ để tránh cải tạo xong không được đăng kiểm và bị phạt nếu lưu thông trên đường

4. Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày kiểm định ATKT & BVMT lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

5. Không cải tạo hệ thống treo của xe cơ giới; Không cải tạo hệ thống phanh của xe cơ giới, trừ các trường hợp: Lắp đặt bàn đạp phanh phụ trên xe tập lái, xe sát hạch và ngược lại; Cải tạo để cung cấp năng lượng và điều khiển hệ thống phanh của rơ – moóc, sơ mi rơ moóc.

6. Không cải tạo hệ thống lái của xe cơ giới, trừ trường hợp cải tạo đối với xe cơ giới tay lái nghịch được nhập khẩu.

7. Không cải tạo xe ô tô đầu kéo thành xe cơ giới loại khác (trừ xe chuyên dùng); Không cải tạo thay đổi kích cỡ lốp, số trục và vết bánh xe của xe cơ giới; Không cải tạo thay đổi khoảng cách giữa các trục của xe cơ giới, trừ các trường hợp: cải tạo thành xe chuyên dùng, đầu kéo; cải tạo thu ngắn chiều dài cơ sở khi cải tạo trở lại thành xe nguyên thủy và khi cải tạo để giảm chiều dài toàn bộ, kích thước thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải phù hợp quy định tại Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về thùng xe của xe tự đổ, xe xi téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ.

8. Không cải tạo tăng chiều dài toàn bộ của xe cơ giới, trừ các trường hợp cải tạo thành xe chuyên dùng và cải tạo thay đổi tấm ốp mặt trước, sau của xe chở người; Không cải tạo tăng kích thước lòng thùng xe của xe tải, thể tích xi téc của xe xi téc. Khi cải tạo lắp thêm mui phủ lên xe tải thùng hở không có mui phủ thì không được tăng chiều cao của thành thùng xe.

9. Không được tăng kích thước lòng thùng xe, thể tích xi téc đối với xe tải, xe xi téc đã cải tạo thành xe loại khác khi cải tạo trở lại loại xe nguyên thủy.

Như vậy, với các trường hợp bị cấm cải tạo, nếu chủ xe vẫn cố tình cải tạo sẽ không được đăng kiểm, cấp Giấy chứng nhận ATKT & BVMT.

Theo Nguồn Báo Giao Thông.