Xe tải dưới 3,5 tấn nào phải gắn phù hiệu?

09.12.2019

Nhiều chủ xe vẫn còn “mơ hồ” và còn nhiều băn khoăn về quy định gắn phù hiệu xe tải đối với xe tải dưới 3,5 tấn, tuy đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, hãy để ISUZU Tây Bắc Sài Gòn mách cho bạn biết đối tượng nào phải gắn phù hiệu?

Rất nhiều bác tài xế và chủ xe khi đến để tìm hiểu về xe tải Isuzu thì cũng không quên thắc mắc rằng trường hợp xe của anh đứng tên cá nhân mà không tham gia đơn vị, tổ chức nào cả, chỉ chở hàng hóa nhà, không chở thuê, anh có thể có cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp vận tải, không kinh doanh vận tải vì vậy có cần gắn hộp đen, xin phù hiệu?

Phù hiệu vận tải

Nghị định số 86 của Chính phủ quy định lộ trình gắn phù hiệu: xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên trước ngày 1/1/2016; xe từ 7 đến dưới 10 tấn thực hiện lắp đặt phù hiệu trước ngày 1/7/2016; từ 3,5 đến dưới 7 tấn thực hiện trước ngày 1/1/2017; dưới 3,5 tấn trước ngày 1/7/2018. Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định: các trường hợp điều khiển xe không có phù hiệu hoặc có nhưng đã hết hạn bị phạt 3 – 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 1 – 3 tháng.

Theo Khoản 1, Điều 50, Thông tư 63 của Bộ GTVT quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (vận chuyển hàng hóa nội bộ từ nhà đến kho) sử dụng phương tiện dưới 10 tấn và có số lượng dưới 5 xe thì không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu xe tải và gắn thiết bị giám sát hành trình. Việc gắn phù hiệu để kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải, phục vụ cho công tác tổ chức giao thông, phân luồng giao thông đối với các tuyến đường hạn chế phương tiện. Đồng thời, thiết bị giám sát hành trình sẽ giám sát phương tiện.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, theo Nghị định 86/2014, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô bao gồm 2 hình thức là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp, bà Hiền nói và khẳng định: “Những xe không kinh doanh vận tải không cần phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Cơ quan chức năng không xử phạt những xe của doanh nghiệp chỉ chở hàng hóa trong nội bộ doanh nghiệp vì những xe này không kinh doanh vận tải”.