Tp HCM tăng thời gian cấm xe tải nhẹ vào nội đô để giảm ùn tắc

01.08.2019

Theo Quyết định về định hạn chế và cấp phép ôtô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP HCM, từ ngày 1/8, xe tải, xe chở hàng dưới 2,5 tấn không được đi vào nội đô thành phố từ 6 đến 9h và từ 16 đến 20h. Quy định cũ khung giờ cấm loại xe này vào buổi sáng chỉ từ 6 đến 8h sáng.

Xe dưới 2,5 tấn bị cấm vào nội đô 6-9h sáng, tăng một giờ so với trước, trong khi thời gian cấm ôtô tải nặng được rút xuống 2 giờ.

Theo Quyết định về định hạn chế và cấp phép ôtô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP.HCM, từ ngày 1/8, xe tải, xe chở hàng dưới 2,5 tấn không được đi vào nội đô thành phố từ 6 đến 9h và từ 16 đến 20h. Quy định cũ khung giờ cấm loại xe này vào buổi sáng chỉ từ 6 đến 8h sáng.

Ôtô tải trọng trên 2,5 tấn không được vào nội đô thành phố từ 6 đến 22h (trừ một số tuyến hành lang được quy định). Quy định cũ loại xe này bị cấm từ 6 đến 24h.

Thời gian cấm xe tải

Hành lang cấm xe được quy định cụ thể gồm: hướng Bắc và Tây là đường Quốc lộ 1 (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh); hướng Đông là Xa Lộ Hà Nội (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến nút giao Cát Lái) – Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống (đến đường Võ Chí Công);Các loại xe được cấp phép đi trong giờ cấm cũng được điều chỉnh, mở rộng hơn, có thêm các xe: chở ôxy, vaccine cho bệnh viện; vận chuyển suất ăn công nghiệp hoặc thực phẩm tươi sống cho các trung tâm xã hội, trường học, bệnh viện, siêu thị, khu công nghiệp hoặc phục vụ chương trình bình ổn giá của thành phố; vận chuyển đạo cụ các đoàn lân sư rồng; vận chuyển nước sạch…

Hướng Nam là đường Võ Chí Công (từ Đồng Văn Cống đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – đường Trên cao (từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Khu A Nam Sài Gòn) – đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1).

Trong quyết định mới, thành phố cũng bãi bỏ hàng loạt giấy tờ khi làm hồ sơ cấp phép cho các loại xe đi vào giờ cấm (do Sở Giao thông Vận tải TP HCM cấp) như giấy CMND, ủy quyền, chứng nhận đăng kiểm, đăng ký kinh doanh. Riêng với xe quá tải, quá khổ, siêu trường, siêu trọng, xe đi vào đường cấm… thì không bỏ các loại giấy tờ này.

Đồng thời, để tăng hiệu quả quản lý, các xe được cấp phép phải gắn hộp đen giám sát hành trình để truyền dữ liệu liên tục, ổn định về Sở Giao thông thành phố nhằm kiểm soát thời gian, lộ trình di chuyển…

Cũng từ 1/8, TP HCM sẽ triển khai thu phí ôtô đỗ dưới lòng đường ở 23 tuyến ở các quận 1, 5 và 10. Mức phí mới sẽ tăng lên tối thiểu 20.000 đồng – 30.000 đồng mỗi giờ, thay vì chỉ 5.000 đồng mỗi lượt.

Những xe được phép đỗ tại các tuyến đường này là ôtô từ 16 chỗ trở xuống hoặc xe tải có tải trọng 1,5 – 2,5 tấn. Việc thu phí sẽ triển khai theo hình thức công nghệ, người có nhu cầu gửi xe phải cài đặt và sử dụng ứng dụng My Parking trên điện thoại thông minh.