Một số gợi ý nên làm khi ôtô bốc cháy trên đường

16.03.2021

Các bước cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn an toàn khi gặp phải tình huống xe bốc cháy trong quá trình vận hành.

Ôtô có thể bốc cháy vì nhiều lý do, phần lớn trong số đó liên quan đến việc thiếu bảo trì, rò rỉ nhiên liệu hoặc hệ thống điện gặp sự cố… Người dùng cần có kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy. Điều quan trọng là cần biết cách xử lý đám cháy thế nào để bảo vệ an toàn cho bạn, hành khách và hạn chế thiệt hại cho xe.

Dấu hiệu nhận biết xe đang cháy

Rất khó để nhận biết ngay lập tức chiếc xe bốc cháy khi đang vận hành. Ngọn lửa có thể bùng lên từ một vị trí mà bạn không thể nhìn thấy, ví dụ như dưới nắp capo. Hãy chú ý đến một số dấu hiệu để biết chiếc xe đang cháy như mức nhiên liệu giảm nhanh, nhiệt độ động cơ tăng, hệ thống xả có âm thanh lạ hoặc tiếng nổ lớn, nổ cầu chì, cabin nóng bất thường, có mùi cao su hoặc nhựa cháy hay thấy khói bốc lên.

Một số gợi ý nên làm khi ôtô bốc cháy trên đường

Cần dừng xe và kiểm tra ngay lập tức nếu cảm thấy xe có dấu hiệu bốc cháy. Ảnh: Dailyrepublic.

Nếu gặp phải những trường hợp kể trên, bạn nên dừng xe và kiểm tra ngay lập tức. Sự cẩn trọng là cần thiết, hơn là bỏ qua một tình huống nguy hiểm tiềm tàng.

Cách ứng phó khi xe bốc cháy

Trong mọi tình huống xấu có thể xảy ra, giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất. Trạng thái hoảng loạn sẽ khiến bạn và những người trên xe không thể phản ứng nhanh và mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Nếu trẻ em và hành khách trên xe hoảng loạn, người lái cần trấn an, kêu gọi sự bình tĩnh, đảm bảo họ biết phải làm gì để ra khỏi xe nhanh chóng.

Phải dừng xe khẩn cấp, nếu đang di chuyển trên cao tốc, hãy bật đèn ưu tiên và tấp vào làn khẩn cấp. Bạn cũng có thể tấp xe vào vỉa hè, khu vực dừng của xe buýt nếu đang đi trên phố. Người lái cũng cần bình tĩnh, không nên chuyển làn đột ngột. Nên đảm bảo không có chiếc xe hay vật cản nào khác chặn ngay cửa xe của bạn, bởi đây là lối thoát hiểm nhanh nhất khi có hỏa hoạn xảy ra.Một số gợi ý nên làm khi ôtô bốc cháy trên đường

Một chiếc SUV cháy trơ khung trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương hôm 26/4. Ảnh: Hoàng Dũng.

Tắt máy ngay khi dừng xe là bước tiếp theo bạn nên làm. Nếu ngọn lửa bùng lên do ống nhiên liệu hỏng thì việc tắt động cơ sẽ ngăn chặn dòng nhiên liệu chảy, thậm chí có thể ngăn chặn được đám cháy lan rộng. Trả về số P và gài phanh tay.

Người lái và hành khách nên ra khỏi xe nhanh chóng, không cố gắng mang theo hành lý hay đồ vật cồng kềnh. Nếu trên xe có người già, người tàn tật hoặc trẻ em, hãy giúp họ ra trước. Sau khi đã ra ngoài, bạn cũng nên đóng tất cả cửa xe, điều này cũng hạn chế được đám cháy bùng lên nhanh.

Tránh xa chiếc xe tối thiểu 30-45 m để sức nóng và khói độc hại không gây ảnh hưởng đến bạn. Ngoài ra, nhiệt độ nóng có thể khiến lốp xe phát nổ, nếu ở quá gần xe sẽ rất nguy hiểm. Hãy đặt an toàn lên hàng đầu, ngăn mọi người quay trở lại xe đang cháy để “cứu” hành lý. Cần nhớ rằng tài sản có thể mua lại được nhưng tính mạng thì không.

Hãy gọi cho lực lượng chữa cháy, trong lúc đó, bạn nên cảnh báo các xe xung quanh và người đi đường để họ tránh xa khu vực nguy hiểm.

Làm sao để cứu chiếc xe đang cháy?

Bạn có thể tự chữa cháy chiếc xe của mình chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau: bạn có bình chữa cháy phù hợp, khóa của bình chữa cháy vẫn hoạt động tốt và hơn hết là bạn biết cách sử dụng bình chữa cháy. Chỉ nên cố gắng chữa cháy khi ngọn lửa còn nhỏ và cách xa bình nhiên liệu.

Một số gợi ý nên làm khi ôtô bốc cháy trên đường

Cần gọi ngay cho lực lượng chữa cháy, đồng thời cảnh báo mọi người tránh xa chiếc xe đang phát hỏa. Ảnh: Thelocal.

Nên đeo khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc khi chữa cháy để tránh hít phải khí độc. Việc dập lửa cần được thực hiện một cách thận trọng. Nếu đáp ứng được những điều kiện trên, bạn có thể tự cứu được chiếc xe. Nhưng nếu đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc có khói đen, có mùi hôi hoặc bạn không cảm thấy tự tin, thì đừng cố gắng tự dập lửa.

Nhiều người cho rằng nên mở nắp capo nếu lửa xuất phát từ đây, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Nếu lửa bùng lên từ khoang động cơ, bạn không được mở nắp capo.

Trao đổi với Zing, anh Võ Đức Bình – thuộc bộ phận PCCC của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Đồng Tháp cho biết: “Tuyệt đối không được mở nắp capo nếu xe bốc cháy, bởi điều này sẽ khiến lửa bùng nhanh hơn và có thể phát nổ”.

“Khi ôtô gặp hỏa hoạn, ngọn lửa có thể làm đứt các dây điện bên trong, kể cả dây điện mở capo. Ngoài ra, cũng không nên dùng tay để mở lẫy nắp capo do nhiệt độ nóng có thể làm bạn bị bỏng. Cách tốt nhất để dập lửa là đập vỡ 2 đèn pha và đưa ống chữa cháy vào bằng đường này”, anh Bình chia sẻ.

“Bên cạnh đó, người dùng nên tự trang bị thêm bình chữa cháy loại 4 kg hoặc 8 kg, bởi bình chữa cháy nhỏ theo xe không đủ sức khống chế ngọn lửa khi xảy ra sự cố”, anh Bình khuyến cáo.

NGUỒN: ZING