[ITB TIPS] 5 BÍ QUYẾT GIÚP CÁC BÁC TÀI LÁI XE VÀO MÙA MƯA

01.06.2022

Hiện nay tình trạng mưa đang kéo dài tại các thành phố lớn, có thể gây ra ngập nước. Đặc biệt đối với những hoạt động giao hàng, lái xe từ Bắc vào Nam sẽ trở nên khó khăn hơn khi đi vào mùa lũ. Vì vậy, việc “nằm lòng” 5 bí quyết sẽ giúp các bác tài lái xe an toàn hơn khi gặp các sự cố ngập nước.

5 BÍ QUYẾT GIÚP LÁI XE AN TOÀN TRONG MÀU MƯA

1. Hiểu rõ về dòng xe đang sử dụng

Hiểu rõ về xe của chính mình là điều cần thiết đối với mỗi bác tài. Một số lưu ý cơ bản như định mực nước của xe, xe đang sử dụng thuộc dòng nào, gầm thấp hay gầm cao. Nếu điều kiện nước ngập không quá 25cm thì có thể đi qua một cách an toàn. Còn nếu mực nước cao hơn thì đừng cố cho xe di chuyển sẽ hư hỏng về sau cho xe.

Hiểu rõ về dòng xe đang sử dụng

2. Chạy xe chậm và giữ đều ga

Không chỉ riêng đối với thời tiết mưa bão, mà chạy chậm giúp chúng ta không vướng nhiều vào các chướng ngại vật trên đường. Nhưng đối với khi lái xe qua đường ngập nước mà không bị chết máy thì nên giữ đều ga để vượt qua một cách an toàn. Lưu ý không tăng tốc hoặc giảm tốc đột ngột sẽ dễ làm cho xe phía sau xử lý không kịp dễ gây tai nạn.

Không nên đạp mạnh ga vì nước sẽ dễ dàng vào trong khoang  máy thông qua lưới tản nhiệt. Khi di chuyển qua vũng nước sâu tuyệt đối không dừng lại giữa đường. Trong trường hợp kẹt xe thì cố gắng giữ phanh và cố gắng nhè nhẹ chân ga để không bị chết máy.

Chạy xe chậm và giữ đều ga

3. Bật đèn chiếu sáng và đèn cảnh báo 

Bật đèn chiếu sáng để giúp các xe đi ngược chiều và chúng ta sẽ có tầm nhìn rộng hơn để dễ dàng xử lý tình huống. Việc bật đèn chiếu sáng có thể đánh giá được độ sâu của vùng ngập.Đèn cảnh báo giúp cho các bác tài phía sau nhận biết được chúng ta đang đi chậm và qua vùng nước ngập

Bật đèn chiếu sáng

4. Không mở cửa và phải tắt điều hòa khi lái xe qua nơi ngập nước

Không tự ý mở cửa tránh nước sẽ tràn vào xe nếu chỗ đó bị ngập nước cao. Và chúng ta nên tắt điều hòa và chuyển xe về số thấp để di chuyển hết vùng ngập nước. Mặt khác, tắt điều hoà còn giúp giảm tải cho động cơ, xe có thể dồn lực vào việc “lội” nước. Nếu tắt điều hòa khiến khoang hành khách bị bí khí, hãy mở cửa sổ. Ngoài ra, người lái cũng nên tắt các thiết bị điện không cần thiết trên xe như màn hình DVD, loa.

Tắt điều hòa và không mở cửa

5. Lưu ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ khi lái xe trên đường

Không chỉ khi lái xe vào vùng ngập nước mà các bác tài khi nhận xe và bắt đầu di chuyển hãy trang bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ. Vì việc hư hỏng vặt, nổ lốp xe trên đường là điều không thể tránh khỏi đối với các bác tài khi di chuyển trên đường dài. Khi trang bị một cuốn sổ tay thì bạn cần bổ sung ít nhất một số điện thoại của một đội cứu hộ, để khi cần thiết có thể lấy ra sử dụng

Lưu số điện thoại cứu trợ di động

Trên đây là 5 bí quyết giúp các bác tài lái xe vào mùa lũ. Hi vọng bài viết trên có thể giúp các bác tài có thể lái xe một cách an toàn và hiệu quả.

**THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Bán hàng : 0767.000.333 – 0367.009.333
– Dịch vụ: 0969.724.247
– Địa chỉ : 43/7A Quốc lộ 22 xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh
– Website : www.taybacsaigon.com – www.isuzutaybacsaigon.com
– Email: info@taybacsaigon.com