Đang xem xét cho phép xe cá nhân dưới 9 chỗ được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm

03.05.2023

Theo tin tức mới nhất, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT cho phép thực hiện chính sách tự động gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu phương án cho phép xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe gia đình) có thể được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới mà không cần đưa xe, hoặc đến trung tâm đăng kiểm để xác nhận.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT cho phép thực hiện chính sách này, đồng thời, phối hợp với Cục CSGT để thống nhất phương án tự động gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới được quy định tại Thông tư 02/2023 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Kiến nghị cho phép xe cá nhân dưới 9 chỗ được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm theo quy định mới

Kiến nghị cho phép xe cá nhân dưới 9 chỗ được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm theo quy định mới

Theo phương án đề xuất, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xây dựng phần mềm để chủ xe đến hạn kiểm định có thể vào ứng dụng (app) đăng kiểm để tự in 1 giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm để xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng kiểm hay Tem kiểm định.

Khi lưu thông trên đường, lực lượng CSGT kiểm tra, chỉ cần xuất trình giấy xác nhận này để chứng minh xe đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để lưu thông.

Để thực hiện được đề xuất này, trên cơ sở thống nhất với Bộ Công an, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Bộ Tư pháp, Chính phủ cho phép được tiếp tục sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe không kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, không sử dụng nhiều và được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Qua thực tế đánh giá tại các trung tâm đăng kiểm, tỷ lệ xe này đạt kiểm định lần thứ nhất khoảng 95%.

Như vậy, hầu hết các xe này không cần thiết phải kiểm định lại trước khi giãn chu kỳ mà vẫn đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện.

Trong khi đó, số xe cá nhân dưới 9 chỗ đến hạn kiểm định hàng tháng hiện chiếm khoảng 33-43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định. Nếu số này được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định, không phải đến các trung tâm đăng kiểm sẽ lập tức giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm. Từ đó, góp phần giảm quá tải cho các trung tâm đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Điều này đang nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dân trên các cộng đồng.

Các thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật kịp thời.

Phản hồi tích cực từ người dân