HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG

23.10.2020

Song song với việc xây dựng và phát triển thương hiệu, ISUZU Tây Bắc Sài Gòn (TBSG) luôn chung tay vì sự phát triển cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội.

Kinh doanh gắn liền với các hoạt động thiện nguyện là điều đáng trân trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, do đó TBSG xem đây là một nét văn hóa truyền thống và cần được duy trì. Dựa trên triết lý và tinh thần đó, vào ngày 23/10 vừa qua, Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty đã đến thăm 2 cơ sở mái ấm trên địa bàn Hóc Môn và Củ chi.

Chúng tôi đến với Mái ấm Hoa Sen vào một buổi chiều đầy nắng ấm, ngôi nhà nhỏ tọa lạc tại địa chỉ 15/5A Lý Thường Kiệt, Thị trấn Hóc Môn, TP.HCM. Chào đón chúng tôi là những cô bé có nụ cười thật hồn nhiên rạng rỡ, các bạn nhỏ vô cùng hạnh phúc khi nghe có đoàn chúng tôi tới thăm.

Mái ấm Hoa Sen hiện tại do cô Hồ Thị Diệu Trang – Trưởng mái ấm đang chăm sóc và nuôi dưỡng cho 14 bé gái mồ côi, mỗi em đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau, các em không có người thân, không biết cha mẹ mình là ai, nhưng khi vào mái nhà chung này bằng một thứ tình cảm thiêng liêng mà Cô Trang đã dành cho các bé, các em đã có gia đình của riêng mình.

HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG….
Buổi trò chuyện của đoàn với Cô và các bé chỉ vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ, nhưng cái mà chúng tôi học được từ những con người này vô cùng nhiều. Lòng bao dung, sự vị tha trong con người cô Trang, sự nỗ lực học tập vươn lên trong cuộc sống của các bé, mặc dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng các bé luôn hạnh phúc và trân trọng mọi thứ mình đang có là những điều mà chúng tôi cần phải học hỏi rất nhiều.

HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG….

Cơ sở thứ 2 được đoàn chúng tôi ghé thăm vào ngày 24.10.2020 đó là Mái ấm Thiện Duyên, một địa danh khá nổi tiếng với những ai hay đi thiện nguyện. Mái ấm Thiện Duyên hiện đang nằm tại địa chỉ 67 Nguyễn Thị Nê, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Vừa dừng chân xuống mái ấm chúng tôi bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi đang dạy những đứa “con” của mình làm hoa giả, người phụ nữa ấy không ai khác đó chính là Má Mười tên thật là Trần Thị Cẩm Giang, người sáng lập nên Mái ấm Thiện Duyên ngày nay. Má chia sẻ với chúng tôi rằng mái ấm hiện tại đang cưu mang và nuôi dưỡng hơn 125 mảnh đời bất hạnh, trẻ mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn, không nơi nương tựa.

HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG….
Tại tầng trệt của mái ấm là nơi ở của các bạn khuyết tật, bại não và người già neo đơn nghe có tiếng chân người bước vào tất cả âm thanh như bùng nổ, nào là tiếng la ó, tiếng đập giường, tiếng hét của các bé làm đoàn hơi giật mình. Hình ảnh ấy như khắc vào tim chúng tôi, đi từng giường bệnh, bắt tay từng người chúng tôi không khỏi cầm được nước mắt, tại sao các bé lại chịu sự đau đớn về thể xác và tinh thần như vậy. Trò chuyện được một chút thì tới giờ ăn của các bé, đoàn chúng tôi cùng các mẹ đút cháo cho các bé ăn, chúng tôi khá là chật vật vì các bé cứ la hét không nghe lời mình chút nào cả. Thế mới cảm phục sự kiên nhẫn, chịu khó của các mẹ khi chăm sóc, dỗ dành các em. Phải chăng, chính tình thương yêu đã tạo động lực cho các mẹ gắn bó với nơi này.

HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG….

HÀNH TRÌNH LAN TỎA YÊU THƯƠNG ĐẦU TIÊN CỦA TBSG….

Kết thúc chuyến đi, quay về với cuộc sống thường nhật mọi người tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy gia đình, công việc, cơm áo gạo tiền. Nhưng, những hình ảnh của các em, những ánh mắt ngây thơ thiếu may mắn, trong sáng ấy, luôn còn động mãi trong tâm trí của mỗi chúng tôi, khoảnh khắc các em nhìn chúng tôi khát khao được sống một cuộc sống của người bình thường luôn nhắc nhở chúng tôi rằng phải cố gắng sống cho thật ý nghĩa và thật trọn vẹn. Trong giây phút ấy, đã giúp chúng tôi nhìn lại và trân trọng hơn những gì mình đang có, những gì mà cuộc đời này ban tặng dù không hoàn hảo.

Xung quang ta còn biết bao nhiêu mảnh đời cần sự quan tâm chia sẻ, người ta thường nói, không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể chọn cho mình một cách sống. Cuộc sống đã đẩy các em trở thành những con người kém may mắn, những con người bất hạnh. Nhưng bằng tình yêu thương, bằng sự sẻ chia, quan tâm của Má Mừng và các mẹ cùng với những tấm lòng hảo tâm trong xã hội sẽ giúp các em có một cuộc sống tốt hơn, các em sẽ cảm nhận được điều ấy khi lớn lên qua từng độ tuổi. Và cũng biết đâu đấy, trong số những đứa trẻ đó sẽ có những người trở thành tài giúp ích cho xã hội.

Có thể, những món quà mà chúng tôi mang đến cho các em không thấm thía là bao so với nhu cầu thiết yếu, nhưng chúng tôi tin rằng nó sẽ là nguồn động viên, để các em tin rằng: xã hội đã, đang và sẽ luôn đồng cảm, quan tâm đến các em. Chúng tôi cũng cảm ơn các em đã cho chúng tôi những giây phút lắng đọng, những nghĩ suy, để sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Chúng tôi dám chắc rằng trong tương lai TBSG sẽ còn nhiều chuyến đi như thế này nhiều hơn nữa, đến với những con người, những số phận cần sự sẻ chia. Điều thiết thực nhất mà chúng tôi có thể làm là không ngừng cống hiến, không ngừng làm việc, để biến những khoản lợi nhuận từ kinh doanh làm kinh phí cho các hoạt động từ thiện. Bởi chúng tôi, những nhân viên của Tây Bắc Sài Gòn hiểu rằng, sự phát triển của Công ty luôn hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội, đến những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng.